Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng bằng ống mềm

1. Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng bằng ống mềm là gì?

 • Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng bằng ống mềm là một thủ thuật chẩn đoán để kiểm tra lớp niêm mạc bên trong thực quản, dạ dày và tá tràng. Trong quá trình nội soi, một ống soi mềm đường kính nhỏ < 1cm được đưa vào qua đường miệng tới dạ dày và tá tràng. Đây là thủ thuật tương đối an toàn, rất ít biến chứng và giúp nhận định rõ ràng các tổn thương của đường tiêu hóa trên. Bệnh nhân ngoại trú có thể thực hiện thủ thuật này.
 • Phương pháp này ưu việt nhất để chẩn đoán bệnh lý ống tiêu hóa.
 • Qua thủ thuật này, bác sĩ có thể phát hiện những tổn thương rất nhỏ, chỉ vài milimét, có thể sinh thiết tìm tế bào ung thư, lấy mẫu mô chẩn đoán vi khuẩn trong dạ dày (Helicobacter pylori).  Đối với các trường hợp đang chảy máu dạ dày, nội soi có thể được thực hiện cấp cứu để cầm máu, tránh một cuộc mổ.

2. Những trường hợp nào cần thực hiện thủ thuật này?

 • Người có các triệu chứng nghi ngờ có tổn thương tại thực quản, dạ dày, tá tràng như:

– Có hội chứng dạ dày – tá tràng: đầy bụng, đau dai dẳng phần bụng trên, buồn nôn, nôn sau khi ăn.

– Triệu chứng trào ngược dạ dày – thực quản: ợ chua, nóng rát dọc xương ức.

– Gày sút cân không rõ nguyên nhân (nghi ngờ ung thư).

– Thiếu máu không rõ nguyên nhân.

– Đi ngoài phân đen (nghi ngờ chảy máu dạ dày), nôn ra máu.

 • Bệnh nhân đã được điều trị bệnh lý thực quản – dạ dày – tá tràng cần đánh giá lại kết quả sau điều trị.
 • Những đối tượng cần được tầm soát ung thư dạ dày, thực quản sớm: tuổi trên 50, hoặc tuổi trên 40 có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào, hoặc tiền sử gia đình liên quan trực tiếp có người bị ung thư dạ dày.

 

3. Cần chuẩn bị gì trước và trong khi nội soi

 • Bệnh nhân cần nhịn ăn ít nhất trên 6 giờ đồng hồ trước khi nội soi, có thể uống nước lọc với lượng ít. Bệnh nhân cần có người nhà đi cùng khi thực hiện thủ thuật này.
 • Trong quá trình nội soi dạ dày thông thường, trước khi tiến hành thủ thuật, bệnh nhân sẽ được xịt một lớp thuốc gây tê vào cổ họng. Bệnh nhân được đặt nằm nghiêng trái. Trong quá trình soi trung bình khoảng 10 phút, không khí sẽ được bơm vào dạ dày qua ống nội soi mềm đi qua vùng họng, và khí sẽ được hút hết ra khi kết thúc thủ thuật. Quá trình nội soi không ảnh hưởng đến khả năng hô hấp của người bệnh.
 • Người bệnh có thể lựa chọn phương pháp nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng có sử dụng thuốc ngủ (tiền mê). Phương pháp này làm giảm đau, giảm cảm giác khó chịu cho bệnh nhân.

4. Lưu ý

 • Trong quá trình nội soi, nếu bác sỹ thấy có tổn thương bất thường trên đường tiêu hóa và cần đánh giá kỹ lưỡng hơn, bệnh nhân có thể được sinh thiết vùng tổn thương (lấy mẫu tổn thương bằng kim nhỏ). Bệnh phẩm sinh thiết sẽ được gửi tới phòng thí nghiệm để phân tích mô bệnh học chi tiết.
 • Trong quá trình nội soi, người bệnh có thể có cảm giác đầy bụng vì không khí được bơm vào để làm dạ dày phồng lên, giúp quan sát rõ hơn. Cảm giác đầy bụng sẽ nhanh chóng hết sau khi nội soi qua đường thải trừ tự nhiên hoặc trích xuất khí ra ngoài. Người bệnh có thể rời bệnh viện trong ngày, ăn uống bình thường và trở lại với các hoạt động hàng ngày ngay sau đó.
 • Một số trường hợp người bệnh có thể có cảm giác đau rát vùng cổ họng trong một vài ngày sau khi soi, cảm giác này thường không có khi nội soi có dùng thuốc tiền mê.
5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận bằng facebook

bình luận

Trả lời